สำนักข่าวบ้ายอ.คอม
กันยายน 26, 2017, 09:29:44 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่... สำนักข่าวบ้ายอ.คอม!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "เยาวชนน้ำขาว เข้าวัดวันอาทิตย์ ๒"  (อ่าน 2614 ครั้ง)
ครูยะ
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 10:23:10 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึงโครงการเยาวชนน้ำขาว เข้าวัดวันอาทิตย์
๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๓
เป็นครั้งที่ ๒ ของ “โครงการเยาวชนน้ำขาวเข้าวัด วันอาทิตย์” บรรยากาศในขณะที่กำลังนั่งรอเพื่อนๆ... เยาวชนบางส่วนที่พร้อมแล้วจะมานั่งสงบ สำรวมอยู่ในท่านั่งขัดสมาธิ หน้าพระประธานในศาลาโรงธรรมหลังใหม่...เยาวชนบางส่วนยังใส่เสื้อหลากสีเพราะมีปัญหาติดขัดในเรื่องของขนาดตัวเสื้อ ... สำหรับครั้งที่ ๒ ของการเข้าร่วมกิจกรรม มีน้อง ๆเยาวชนสนใจเพิ่มขึ้น เป็น ๔๗ คนแล้วครับ....และคาดว่าสำหรับวันอาทิตย์ถัดไป  เราคงจะรักษาระดับจำนวนเยาวชนไว้เพียงแค่นี้ก่อน เพราะเหตุผลของการดูแลเอาใจใส่ได้ทั่วถึง...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ครูยะ
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 10:25:23 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


ก่อนเริ่มกิจกรรมสำคัญทุกครั้ง  ทวดถัด... ( อ.สนิท  ถิ่นจะนะ ..อดีตอาจารย์ใหญ่ ร.ร.บ้านทุ่งนาเคียน ปัจจุบัน อายุ ๘๖ ปี) กำลังทำพิธีจุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหลักสำคัญ ที่จะต้องนำมาฝึกให้กับน้องเยาวชน ได้ฝึกทำให้ได้ทุกคนเพราะถือว่าเป็นวิถีสำคัญสำหรับชาวพุทธที่จะต้องใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันทั้งในงานมงคลและอวมงคล...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ครูยะ
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 10:26:50 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


หลังจากสวดมนต์ไหว้พระเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทวดถัดได้กล่าวให้คติธรรมหลาย ๆ เรื่องกับลูกหลาน (ทุกๆครั้งของกิจกรรมทีมงานจะจัดเวลาให้สำหรับคนน้ำขาวรุ่นทวด รุ่นตาได้มาพบปะพูดคุยกันกับลูกๆ หลานๆ พูดเรื่องอะไรก็ได้...ที่เป็นการสื่อสารกันระหว่างคน สองรุ่น สองวัย ที่อายุห่างกันเกือบศตวรรษ...อาทิตย์นี้ ๒๗ มิ.ย. ดร.ครูชบ ยอดแก้ว ได้มาพบปะพูดคุยและให้กำลังใจกับทีมงาน...) ก่อนที่จะพากันเดินทางด้วย  “กิจกรรมขี่รถถีบเที่ยว” ไปที่วัดบูรณาราม (วัดคลองแงะ) ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ ๑๑ ต.น้ำขาว อ.จะนะ จ.สงขลา อยู่ห่างจากวัดน้ำขาวนอกประมาณ ๑๐ ก.ม. เพื่อไปกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ที่เจ้าอาวาส (พ่อหลวงจ้วน) ท่านได้ไปรับมาจากวัดบวรนิเวศฯ กทม. เพื่อนำมาใส่ไว้ที่ปลายยอดพระอุโบสถหลังใหม่ ที่กำลังก่อสร้างใกล้จะเสร็จแล้ว...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ครูยะ
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 10:28:21 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


พร้อมๆกับการได้กราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุอย่างใกล้ชิดแล้ว เยาวชนน้ำขาวได้มีโอกาสกราบและเรียนรู้เกี่ยวกับงานพุทธศิลป์เกี่ยวกับปางของพระประธานซึ่งจะอัญเชิญไปไว้ที่อุโบสถหลังใหม่ด้วย...ปางของพระประธานองค์นี้เรียกว่า “ปางปราบพระวักกะลิ” ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นที่ไหนมากนัก...หลวงพ่อเล่าว่า ในสมัยพุทธกาลพราหมณ์หนุ่มชื่อวักกะลิมีความเลื่อมใสศรัทธาต่อองค์พระพุทธเจ้ายิ่งนัก ถึงกับสละจารีตของตน ไปบวชเรียนเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า ด้วยความเลื่อมใสและติดใจในน้ำเสียงที่ไพเราะ รูปกิริยาที่งดงามของพระองค์ท่านยิ่งนัก จนเกิดอาการยึดติด...ความทราบถึงพระพุทธเจ้า พระองค์ท่านจึงเสด็จมาโปรด แสดงธรรมให้พระวักกะลิ เข้าใจ จนรู้แจ้งในธรรม  และในที่สุดก็บรรลุธรรมสูงสุด ได้เป็นพระอรหันต์ พระพุทธเจ้าทรงยกย่องพระวักกะลิว่ามีความเป็นเลิศในทางศรัทธาวิมุตติ....
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!