สำนักข่าวบ้ายอ.คอม
ตุลาคม 17, 2017, 04:19:22 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่... สำนักข่าวบ้ายอ.คอม!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดน้ำขาวนอก ขอเชิญร่วมปฏิบัติธรรม 4-7 ตุลาคม 2555  (อ่าน 3848 ครั้ง)
หลวงไข่
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 04, 2012, 10:48:53 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึงสำนักข่าวบ้ายอ.คอม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หลวงไข่
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2012, 06:44:32 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555 หลังจากเสร็จสิ้นการปฎิบัติธรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแล้ว  วัดน้ำขาวนอกยังมีอีกกิจกรรมหนึ่ง ซึ่งดำเนินมาเป็นปีที่3แล้ว คือกิจกรรมเยาวชนน้ำขาวเข้าวัดวันอาทิตย์ โดยเด็กๆในตำบลน้ำขาวและตำบลใกล้เคียง ได้มาปฏิบัติธรรมกันที่วัดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14:00 น. - 15:00 น. พระราชวิสุทธิญาณ(จิรพล อธิจิตโต) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เมตตามาเยี่ยมทายาทธรรมเยาวชนน้ำขาวเข้าวัดวันอาทิตย์ และให้กำลังใจครูพี่เลี้ยงด้วยหากสมาชิกกิมหยง.คอม ได้ชมรายการทุ่งแสงตะวัน เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2555 คงได้ดูกิจกรรมของ น้องๆเยาวชนน้ำขาวเข้าวัดวันอาทิตย์กลุ่มนี้ นับเป็นกิจกรรมดีๆของตำบลน้ำขาวอีกกิจกรรมหนึ่ง ซึ่งน่าสนับสนุนด้านงบประมาณเป็นอย่างยิ่ง ครูพี่เลี้ยงทุกคนทำงานด้วยจิตอาสา ผมขอยกเอาบทความตอนหนึ่ง จากเว๊บไซด์หนังสือพิมพ์แนวหน้ามาให้ได้อ่านกันครับ


อ้างถึง
"วัด" เป็นสถานที่สำคัญที่จะช่วยขัดเกลาเด็กๆ เพราะทุกวันนี้คนเรานิยมในวัตถุ การปลูกฝังคุณธรรม หลักคำสอนเป็นที่พึ่งจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น

ชุมชนน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เป็นอีกหนึ่งชุมชนตัวอย่างในเรื่องจัดกิจกรรมให้เด็ก เยาวชน โดยร่วมกับวัดน้ำขาวสถานที่เอื้อประโยชน์ให้กับเด็กๆ กลุ่ม "เยาวชนน้ำขาวเข้าวัดวันอาทิตย์" รวมตัวเพื่อทำกิจกรรมทางศาสนา เช่น ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ไหว้พระ ฝึกสมาธิ เรียนรู้ธรรมะในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเรียนรู้เรื่องต่างๆ รอบรั้วตำบลน้ำขาว

กิจกรรมสร้างสรรค์หลายอย่างเกิดขึ้นจากความคิดความร่วมมือของผู้ใหญ่ใจดีในชุมชนรายการใต้สันติสุข ได้มาถ่ายทำกิจกรรมเยาวชนน้ำขาวเข้าวัดวันอาทิตย์ และสัมภาษณ์ครูพี่เลี้ยงจิตอาสา ตัวแทนครูพี่เลี้ยงทั้งสองท่านในภาพ เป็นข้าราชการบำนาญของตำบลน้ำขาวครับ (เสื้อเหลืองอดีตครู เสื้อฟ้าอดีตเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข) เห็นกิจกรรมของครูพี่เลี้ยงจิตอาสากลุ่มนี้แล้ว ทำให้รู้สึกถึงคำว่าสำนึกรักบ้านเกิดที่จับต้องได้ บั้นปลายของชีวิต คืนกำไรให้สังคม ครูพี่เลี้ยงจิตอาสารับทีมงานตลอดเวลาครับ มาร่วมกิจกรรมกับพวกเราได้ ทุกวันอาทิตย์ 14:00 น. - 15:00 น. ครับ

17 สิงหาคม 2555 รายการเวทีประชาคมเพื่อชุมชนเข้มแข็ง มาถ่ายทำรายการชื่อตอน ธรรมสวัสดี พาเด็กดีเข้าวัด ณ ลานหน้าพิพิธภัณฑ์ชุมชนน้ำขาว วัดน้ำขาวนอก ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาพระราชวิสุทธิญาณ(จิรพล อธิจิตโต) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ท่านเป็นคนน้ำขาวโดยกำเนิด ได้ทำกิจกรรมดีๆให้กับตำบลน้ำขาวตลอดมาโดยสม่ำเสมอ ท่านได้เห็นอุโบสถหลังเก่า ซึ่งยังมีสภาพดีอยู่แต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ท่านจึงต้องการจะให้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ด้วยความคิดริเริ่มของท่านเจ้าคุณฯ และความร่วมมือร่วมใจของชาวตำบลน้ำขาว พิพิธภัณฑ์ชุมชนน้ำขาว จึงได้เกิดขึ้นที่วัดน้ำขาวนอก และได้เป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนและบุคคลทั่วไป ในภาพ รายการรอบภูมิภาค ได้มาถ่ายทำรายการ ชื่อตอน: พิพิธภัณฑ์ชุมชน รอยต่อระหว่างอดีตกับอนาคต

ขอบคุณภาพกิจกรรมจาก: Pa Ta
ขอบคุณภาพกิจกรรมจาก: สำนักข่าวบ้ายอ.คอม
ข้อมูลจาก: www.bayoor.com
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!