สำนักข่าวบ้ายอ.คอม
กันยายน 26, 2017, 09:40:18 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่... สำนักข่าวบ้ายอ.คอม!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์ชุมชน... ที่น้ำขาว  (อ่าน 4071 ครั้ง)
หลวงไข่
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2011, 08:11:09 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึงวัดน้ำขาวนอก ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ต้องการที่จะจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ชุมชน ที่มงานเลยไปศึกษาหาข้อมูลในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ชุมชน ที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งวันนี้(20 กรกฎาคม 2554)ตรงกับงาน 100 ปี กรมศิลปากร พอดี ทีมงานได้พบกับ ผู้อำนวยการทักษิณคดีศึกษา ท่านได้รับปากว่าจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่  ไปเมื่อไหร่ให้โทรนัดได้เลย ท่านไม่อยู่ก็จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ด้านนี้ช่วยแนะนำให้ความรู้ ในเรื่องพิพิธภัณฑ์ชุมชน ขอบคุณ...พี่จรัญ ชีวทัศน์ และ ศน.ก้อย ที่ช่วยเป็นธุระ ประสานงานให้จนได้พบผู้รู้ เร็วๆนี้ น้ำขาวเรามี พิพิธภัณฑ์ชุมชน แน่นอน...ในงานมี การเสวนา “เมืองสงขลา ในโอกาส 100 ปีกรมศิลปากร” นิทรรศการจัดแสดงงานสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรม การแสดงนาฎศิลป์ดนตรี โขน และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ช่วงเสวนา ครูยะ ได้เข้าร่วมวงเสวนาด้วย ดดยได้เล่าเรื่องที่ได้ทำกิจกรรมที่น้ำขาว เช่น การจัดเต้นท์นิทรรศการ"แลหน้าไม่ลืมหลัง" การจัดกิจกรรม"เยาวชนน้ำขาวเข้าวัดวันอาทิตย์" และปิดท้ายด้วยการขอคำชี้แนะเรื่อง การจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ชุมชน (หลวงไข่ฟังครูยะพูดเสียเพลินจนลิมถ่ายรูป) จากนั้นทีมงานได้เดินชมงานอยู่จนบ่าย ต่อด้วยไปชมความงานของดินแดนสองทะเล นานๆได้เข้าเมืองกันทีขอเที่ยวกันให้คุ้มค่าน้ำมันโชคดีได้ฟังดนตรีสดบรรเลงเพลงเพราะๆ ได้บรรยากาศกลิ่นอายของชายแดนใต้อย่างแรง เพลงแบบนี้หาฟังได้ยาก

ศิลปินผู้บรรเลงไวโอลิน คือ นายขาเดร์ (นายแวกาเดร์) แวเด็ง ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๓๖ สำเนียงไวโอลินท่านหวานพริ้วจริงๆพบกับมุมของ ลุงดีไอเดีย ที่นำเอาเศษไม้ ผลไม้แห้งมาประดิษฐ์เป็นของใช้ ของประดับ พวกเราเลยอุดหนุนผลงานลุง ไปหลายชิ้น แต่ละชิ้นงานของ ลุง จะมีเรื่องราวเล่าความเป็นมาของชิ้นงานนั้นฟังเสียเพลินจนต้องขอตัวไปชมส่วนอื่น  เพราะดูท่าแล้วลุงแกน่าจะเล่าได้จนค่ำ สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ชุมชน จะนำความคืบหน้ามารายงานให้ทราบ เป็นระยะๆครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หลวงไข่
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 06:00:08 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง28 กรกฎาคม 2554 คณะทำงานฯ  12 คน พร้อมเจ้าอาวาสและพระภิษุ 7 รูป ได้เดินทางไปศึกษาหาความรู้ที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา เกาะยอ สงขลา จาการที่ครูยะ ได้ประสานงานกับ อาจารย์พิทยา บุษรารัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันทักษิณคดีศึกษา เมื่อคราวร่วมเสวนาในงาน 100 ปี กรมศิลปากร ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติจังหวัดสงขลา คณะของพวกเราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่สถาบัน ได้ความรู้มาพอที่จะเห็นทางเดินแล้ว ในการจัดพิพิพิธภัณฑ์ชุมชนของบ้านน้ำขาว ท่านใดต้องการเข้าร่วมคณะทำงานเชิญครับ รับไม่จำกัดจำนวน ทีมงานเยอะยิ่งดีครับ ใครว่างก็ช่วยกันทำ ไม่ว่างก็ไม่พรื่อ ไม่ใด่พวกเรานัดพร้อมกันที่วัดน้ำขาวนอก ตาขั้วเขรถถีบมาแต่กินน้ำชาน่าว่า แวะเข้ามาจ้องหน้าพวกเราแล้วถามว่า "ใครละ อ้อ..." แล้วเอ่ยชื่อคนนั้นคนนี้ได้ถูกต้องครบถ้วนทุกคน ก่อนที่จะถีบรถจากไป พวกเราออกเดินทางจากวัดเวลาประมาณ 9:00 น.วิวที่สถาบันทักษิณคดีศึกษาสวยงามมาก แลเหมือนภาพวาดสีน้ำมันจริงๆ ประกอบกับวันนี้อากาศครึ้มๆมีลมพัดด้วยเย็นสบายดีอาจารย์ชัยวุฒิ พิยะกุล (เสื้อสีเทา) อาจารย์บุญเลิศ จันทระ (เสื้อสีฟ้า) หัวหน้ากลุ่มภารกิจวิชาการและวิจัย หัวหน้าภารกิจด้านบริการวิชาการ พาพวกเราไปที่ห้องประชุมจรัญ เพื่อร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ พระที่ไปด้วยกับพวกเราทำไมขาวจัง ขอแจ้งให้ทราบว่า ท่านมาจากกรุงเทพฯ มาจำพรรษาที่วัดน้ำขาวนอก และคงได้เป็นพลังในการขับเคลื่อน พิพิธภัณฑ์ชุมชน ที่วัดน้ำขาวนอกด้วย ก่อนจะออกพรรษาเดินทางกลับกรุงเทพฯ

อาจารย์ชัยวุฒิ ได้ให้แนวคิดหลักๆกับพวกเราว่า...
  • ท้องถิ่นมีอะไรเป็นจุดเด่นบ้าง ทั้งในด้านวัตถุและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรม เพื่อชูโรงในการสร้างพิพิธภัณฑ์ชุมชน
  • วัตถุที่มีในพิพิธภัณฑ์+กิจกรรม ต้องทำควบคู่กันไป
  • กิจกรรมสร้างแนวร่วมสร้างทาญาติ
  • มีอาคารสถานที่ชัดเจนในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์


อาจารย์บุญเลิศ กล่าวว่า "ต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า ทำไมต้องจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ชุมชน และมีเป้าหมายในการขับเคลื่อนที่ชัดเจน พิพิธภัณฑ์ถึงจะไม่ตาย เรื่องราวประวัติที่มาของวัตถุสิ่งของในพิพิธภัณฑ์ ไม่จำเป็นต้องให้นักวิชาการเขียน เจ้าของหรือผู้มอบวัตถุนั้นๆเป็นผู้เขียนเล่าเรื่อง เป็นบรรณารักษ์ เพื่อจะได้เกิดสำนึกร่วมกัน"

เสร็จการเสวนา เชิญอาจารย์มารับประทานอาหารร่วมกัน โดยทางทีมงานจากน้ำขาวได้เตรียมอาหารปิ่นโตไป เพื่อถวายพระคุณเจ้าด้วย ใช้สถานที่ของสถาบันฯในการรับประทานอาหารเที่ยง บรรยากาศดีมาก วันนี้ป้าตา(ห้ามเรียกยายเดี๋ยวป้าโกรธ)ทำอาการเจไป พวกเราก็ได้รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกัน ของฝากจากน้ำขาวในวันนี้ เป็นเงาะและมังคุดน้ำขาว ตอนหลังเห็นอาจารย์นำไปแบ่งแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่สถาบันฯ ก็ได้รับของฝากกันเกือบทุกคน จากนั้นพวกเราได้เข้าชม พิพิธภัณฑ์ของสถาบันฯ หากไม่มีลูกศรชี้ทางน่าจะหลงกันมั่ง ใหญ่โตสลับซับซ้อนจริงๆ พวกเราเดินทางกลับน้ำขาว เวลา 15:00 น.

สำนักข่าวบ้ายอ.คอม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
COWBOY MAN
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2011, 01:47:12 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

โครงการดีๆ เพื่อรวบรวมเรื่องราวไว้บอกเล่าเผ่าชนฅนรุ่นหลัง
ขอให้เส้นทางโครงการบรรลุ สู่ฝั่ง ที่ตั้งใจ ด้วยครับ.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!